2007/Oct/12

หายหัวไปนานมากๆ เลยได้กลับมาต้อนรับ exteen โฉมใหม่เลย ต้องขออภัยจริงๆค่ะ ตอนนี้รู้สึกสแลมป์อย่างแรง นึกไม่ออกจริงๆ.... นึกไม่ออกจริงๆว่าควรจะทำยังไงดีกับ Paul is dead ดี.... วันนี้ขอลองเขียนหัวข้ออื่นเป็นการฟื้นตัวไปก่อนก็แล้วกันค่ะ

คุณ imai283 คุณ Attention please คุณ aerith-chan คุณนายฉิม คุณ Kindaichi คุณ Silver คุณ Tenjo-Utena คุณ merveillesxx คุณ reafre คุณ Dea13th ขอบคุณมากค่ะที่แวะมาคอมเมนท์ (เนื่องจากเอนทรี่ดังกล่าวจะลบทิ้งจึงขอแสดงความขอบคุณไว้ตรงนี้แทนด้วยค่ะ)
คุณ Silver ขอบคุณมากค่ะสำหรับลิงค์ที่แปะไว้ ขอย้ายมาแปะที่นี่แทนเพื่อให้ทุกท่านได้มีโอกาสอ่านด้วยค่ะ
- Top 10 Most Evil Men
- Top 10 Most Evil Women


พูดถึงการเล่นแร่แปรธาตุกับโฮมุงคูลูส คิดว่าโอทาคุวันนี้คงไม่มีใครที่ไม่เข้าใจล่ะว่ามันแปลว่าอะไร ที่วันนี้เลือกหัวข้อนี้มาเขียนไม่ใช่เพราะข้าพเจ้ากำลังบ้าฮากะเร็นหรอกค่ะ กำลังบ้า BACCANO! อยู่ต่างหาก (แล้ว มัน ต่าง กัน ยัง ไง?) เห็นในภาค 4 พูดถึงพาราเคลซุสอยู่หน่อยนึงเลยเกิดไฟแรงอยากเขียนขึ้นมาบ้าง
* มีเขียนแนะนำ BACCANO! ภาคนิยายอยู่ที่บล๊อกหลักด้วยค่ะ ท่านที่สนใจลองไปอ่านดูได้นะคะ
- BACCANO! The Rolling Bootlegs
- BACCANO! 1931 The Grand Punk Railroad
- BACCANO! 1932 Drug & The Dominos
- BACCANO! 2001 The Children of Bottle

- BACCANO! 1933 THE SLASH
- BACCANO! 1934 -Alice in Jails-
(1934 ยังรีวิวไม่ครบค่ะ)(ยังขาด 1705 ด้วย)
(กำลังพยายามหาคนมาช่วยกันบ้าเรื่องนี้อยู่)Paracelsus (1493 - 1541)*
ชื่อจริง Theophrastus Philippus Aureolus Bombastus von Hohenheim
* บางตำราก็บอกว่าปีเกิดเป็น 1494

อยากให้ทำความเข้าใจก่อนอย่างหนึ่ง การเล่นแร่แปรธาตุนั้นโดยใจความแล้วไม่ใช่เรื่องของเวทย์มนต์ค่ะ ที่จริงแล้วมันคือการทดลองทางวิทยาศาสตร์ คือการสร้างปาฏิหารย์ในหลอดแก้ว คือการค้นหาความจริงที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ เพียงแต่การแสวงหาความจริงเหล่านี้ออกจะดูเหลือเชื่อเกินไปในสายตาคนยุคนั้น และประกอบกับที่"การสร้างทองจากวัตถุอื่น"มักจะถูกยกขึ้นมาพูดถึงกันมากที่สุด ทำให้อิมเมจของการเล่นแร่แปรธาตุถูกจัดไปอยู่ในพวกเวทย์มนต์ไปโดยปริยาย

มีนักเล่นแร่แปรธาตุมากมายที่หลงเหลือชื่ออยู่ในประวัติ โรเซนครอยส์, อากริปป้า, โรเจอร์ เบคอน, นิโคลัส ฟลาเมล กระทั่งเซอร์ไอแซค นิวตันที่มีชื่อเสียงก็เช่นกัน และหนึ่งในนั้นก็คือพาราเคลซุสหรือโฮเอนไฮม์นี่เอง

โฮเอนไฮม์เกิดที่เอนเซย์เดลน์ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ บิดาเป็นนักธรรมชาติศาสตร์ซึ่งทำให้โฮเอนไฮม์พลอยได้รับอิทธิพลนั้นไปด้วย เขาทำงานเป็นนักวิจัยในเหมืองใกล้ๆกับเมืองเกิด ก่อนจะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยบาเซลเกี่ยวกับด้านอายุรกรรม ภายหลังย้ายไปยังเวียนนาและเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเฟอร์ราร่า จนได้รับปริญญาในสาขาแพทย์ศาสตร์เมื่อปี 1515
หลังจากจบจากมหาวิทยาลัยเฟอร์ราร่า โฮเอนไฮม์ออกเดินทางรักษาผู้ป่วยตามที่ต่างๆเช่นเยอรมัน ฝรั่งเศล ฮังการี เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ค สวีเดน และรัสเซีย ระหว่างการเดินทางนี้ โฮเอนไฮม์ได้ศึกษาทฤษฎีในแง่ occult ของฟลาเมลและอากริปป้า หากโดยตัวเขาเองนั้นไม่มีความคิดจะอ้างตนเป็น"จอมเวทย์"แต่อย่างใด เขาให้ความสนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับดาราศาสตร์ และยึดดาราศาสตร์เป็นจุดสำคัญในทฤษฎีอายุรกรรมของตนเอง
ในไม่ช้า โฮเอนไฮม์ก็เกิดความเห็นว่าความรู้ทางการแพทย์ของตนนั้นยังเหนือไปกว่ากาเลนอส (นักแพทย์ศาสตร์ชาวกรีก (ค.ศ.129 - 200) เป็นผู้วางพื้นฐานทางการแพทย์ของยุโรปในยุคนั้น ซึ่งความคิดของเขาได้ส่งผลไปถึงการแพทย์เป็นเวลาร่วมกว่า 1000 ปี) และตั้งชื่อใหม่ให้ตัวเองเป็น"พาราเคลซุส" ซึ้งมีความหมายว่า"เท่าเทียมหรือเหนือกว่าเคลซุส" (Aulus Cornelius Celsus ชาวโรมัน 25 ปีก่อนคริสตกาล - ค.ศ. 50 สร้างแนวคิดเกี่ยวกับอายุรกรรม ศัลยกรรม La Medicina ซึ่งเขาเป็นผู้เขียนนั้นมีการกล่าวถึงการคิดค้นยารักษาโรคด้วยการทดลองกับสัตว์และมนุษย์ด้วย) ซึ่งมีบางทฤษฎีที่กล่าวว่าพาราเคลซุสคือเสียงอ่านในภาษาลาตินของชื่อโฮเอนไฮม์นั่นเอง

ปี 1525 พาราเคลซุสเข้ารับตำแหน่งอาจารย์ในมหาวิทยาลัยบาเซล หากภายหลังก็ถูกขับออกจากมหาลัย ไม่ปรากฎเป็นที่แน่ชัดว่าสาเหตุมาจากอะไร บ้างก็ว่าเป็นเพราะการที่เขาเผาหนังสือของกาเลนอสเป็นการดูถูก บ้างก็ว่าเป็นเพราะหมิ่นประมาทพระเยซู ซึ่งความจริงจะเป็นอย่างไรก็ไม่ทราบแน่

หลังจากนั้น เขาเดินทางไปทั่วยุโรป ก่อนจะออกไปยังแอฟริกาและตะวันออกกลาง ในระหว่างนี้ เขาเขียนหนังสือขึ้นใหม่ หากก็หาผู้สนับสนุนพิมพ์ไม่ได้ จนกระทั่งปี 1536 หนังสือ Die grosse Wundartzney (The Great Surgery Book) ได้รับการตีพิมพ์ในที่สุดและช่วยกู้ชื่อเสียงของพาราเคลซุสคืนมา

ปี 1941 พาราเคลซุสเสียชีวิตที่ซาลสเบิร์กและถูกฝังที่โบลถ์เซนต์เซบาสเตียนตามคำสั่งเสียของเขา ผลงานที่มีชื่อเสียงของเขานั้นได้แก่การฟื้นฟูทฤษฎี Classical Element (ไฟ อากาศ น้ำ ดิน) การฟื้นฟูทฤษฎีธาตุทั้งสามของอารเบีย (ปรอท กำมะถัน เกลือ) การค้นพบธาตุพื้นฐานของสังกะสี และที่ทำให้เขาถูกเหลือชื่อไว้ในฐานะนักเล่นแร่แปรธาตุก็คือการสร้างโฮมุงคูลูสนี่เอง
* พาราเคลซุสถูกกล่าวว่าเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุที่สามารถสร้างโฮมุงคูลลูสขึ้นมาสำเร็จเพียงผู้เดียว บางทฤษฎีก็กล่าวว่า เขาสามารถสร้าง"หินนักปราชญ์"ขึ้นมาได้ด้วย (อันหลังนี่มักจะห้อยตามประวัติของนักเล่นแร่แปรธาตุดังๆหลายคนอยู่แล้วค่ะ)Homunculus

ถือเป็นหนึ่งในการวิจัยขั้นสูงสุดอย่างหนึ่งของนักเล่นแร่แปรธาตุชาวยุโรป รากศัพท์มาจากภาษาลาตินซึ่งมีความหมายว่า"คนตัวเล็ก"

บันทึกวิธีการสร้างโฮมุงคูลูสที่หลงเหลืออยู่นั้นอธิบายไว้ว่า จะต้องนำอสุจิของมนุษย์ สมุนไพรหลายชนิด และมูลม้า มาใส่รวมกันในหลอดทดลองโดยต้องระวังไม่ให้อากาศเข้า และต้องรักษาอุณหภูมิให้มูลม้าเกิดการหมักตัว เมื่อผ่านไป 40 วัน จะเกิดเป็นรูปร่างคนตัวใสๆขึ้นในหลอดแก้ว และหลังจากนั้นเป็นเวลาอีก 40 วัน จะต้องให้เลือดคนทุกวันอย่าให้ขาด รวมทั้งรักษาอุณหภูมิให้เท่ากับในท้องม้า หากหยุดให้เลือด โฮมุงคูลูสก็จะตาย ซึ่งหลอดแก้วที่ใช้ก็ต้องทำจากปรอทอีกด้วยโฮมุงคูลูสที่เกิดมาจะมีลักษณะเหมือนมนุษย์หากมีขนาดเล็กกว่า กล่าวกันว่าโฮมุงคูลูสจะมีความรู้ทุกประการโดยกำเนิด และบางทฤษฎีก็กล่าวว่าโฮมุงคูลูสมีชีวิตอยู่ได้เฉพาะในหลอดแก้วเท่านั้น

มีการยกโฮมุงคูลูสมากล่าวถึงในงานเขียนหลายเรื่อง หากที่มีชื่อเสียงที่สุดนั้นคงได้แก่บทที่ 2-3 ของ"Faust"ซึ่งแต่งโดยเกอเธ่

 

Comment

Comment:

Tweet


อันที่จิงเราเปลี่ยนะธาตุได้นะครับแต่ทุกสิ่งในโลกสร้า้งมาสมดุลมันเลิยทำไม่ได้ท่าอยากทำจิงจิงลองแยกอะตอมออกจากอิเล็กและเอานิวตรอนออกตอนนันละครับอัดะาตูที่เราต้องการเข้าไปแต่คงทำไม่ได้เราคงมีความเร็วไม่ถึงที่จะอัดะาตูอื่นลงไปเพราะทั้งสามสิ่งนี้มันจะรวมตัวด้วยความเร็วที่มากกว่าแสงหลายเท่าopen-mounthed smileท่าไครอยากทำเชินครับเพราะท่าทำได้เราจะรู้ธาตุอื้นๆมากมายในจักรวาน
#27 by ti... (103.7.57.18|118.172.120.190) At 2013-01-15 21:35,
มันอ่านว่า "โฮมุงคลูส"
หรืว่าโฮมันคิวลัสกันเน่
มันมึนรู้มั้ยembarrassed embarrassed
#26 by pornphom lamkitja (183.88.29.149) At 2011-10-13 17:44,
โอ้ววได้รับความรู้เพิ่มขขึ้นอีกแล้ว ขอบคุณมากค่ะ อ่านไปก็นึกถึง FMA ยังดูไม่จบ อ่านก็ไม่จบอีก แต่อยากบอกว่า วิธีสร้างโฮมุงคลุสนิเหมือนตอนที่อัลจะสร้างแม่มากๆ เป็นศาสตร์ที่ลี้ลับดีแท้double wink
#25 by pandara (125.26.175.87) At 2008-01-03 21:59,
โอ้โฮมุนครุส เคยอ่านเจอจากในการืตูนนี่ล่ะค่า เพิ่งรู้วิธีสร้างนะเนี่ย แต่ว่าเกดมาจากขี้ม้าเรอะ? กรั่กๆ ตายแล้ว ในการืตูนบางเรื่องออกมาสวยเชียว แต่พอนึกถึงต้นกำเนินแล้ว...เอิ้กๆ ขำๆนะคะอ่านแล้วชอบนะได้ความรู้ดี

#24 by reafre At 2007-11-22 12:33,
เห็นหาคำสะกดของ จอห์น โด ตามนี้ครับ John Do เป็นคำที่เรียกแทนชื่อศพเพศชายที่ไม่สามารถระบุตัวได้ และถ้าเป็นผู้หญิงล่ะเขาเรียกว่า เจน โด Jane Do พอดีชอบดู CSI ก็เลยพอจะรู้อยู่บ้างแต่ถ้าให้หาที่มาก็คงจะไม่รู้เหมือนกันครับว่าใครใช้เป็นคนแรกและเอามาจากไหน ถ้าหาข้อมูลมาให้อ่านได้ก็จะสุดยอดมากๆครับconfused smile
#23 by Kindaichi (58.137.12.78) At 2007-10-27 00:24,
>>คุณ imai283
แบบว่าเป็นเอนทรี่ที่เขียนสนองความโอทาคุของตัวเองมากๆค่ะ (คัลท์โอทาคุ? มังก้าโอทาคุ? ไลท์โนเวลโอทาคุ? อนิเมโอทาคุ?) ถ้าออกจะกะทันหันไปจนตามไม่ทันก็ต้องขออภัยจริงๆค่ะ (><)>>คุณ B-A-D
อืมมมมม รูปที่เหลืออยู่กับรูปปั้นมันมีแต่ตอนแก่ๆแล้วน่ะค่ะ เลยไม่รู้ว่าหล่อหรือเปล่าsad smile ว่าแต่การ์ตูนเรื่องที่ว่าคือเรื่องอะไรเหรอคะ? อยากดู อยากดู>>คุณนายฉิม
พยายามจะกลับมาอยู่ค่ะ orz นี่ก็ดองคอมเมนท์จนเค็มปิ๊ดปี๋แล้ว..... รู้สึกผิดจริงๆ....>>คุณ songsage
ฟังแล้วเลยนึกได้ว่าโอวุมก็น่าจะใช้ได้เหมือนกันนี่เนอะ แต่ให้มีคดีฆาตกรรมสยองอย่างนั้นก็ไม่เอาเหมือนกันค่ะ น่ากลัว (><)>>คุณ mastermune
ถ้างั้นก็เหลือแค่ว่าจะทำยังไงให้โคลนที่เกิดมามีความรู้สมบูรณ์ตั้งแต่เกิดล่ะdouble wink>>คุณ MD
ตอนเขียนนึกถึงแต่บัคคาโน่ค่ะ แต่พอเขียนๆไปก็อดนึกถึงฮากะเร็นขึ้นมาไม่ได้เหมือนกัน ชอบโฮเอนไฮม์ค่ะcry

รับทราบรีเควส Campden Wonder ค่ะ แต่อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะเขียนได้สักแค่ไหน.... เพราะข้าพเจ้าก็ไม่ค่อยทราบละเอียดเท่าไหร่....
ขอบคุณมากค่ะสำหรับรีเควส>>คุณอคาซา+นะโอ
ยินดีต้อนรับค่ะ มิสเทรี่นี่ข้าพเจ้าก็ชอบมากค่ะ แต่นานๆทีจึงจะมีไฟลุกมานั่งเขียน หาข้อมูลแบบละเอียดและไม่เลยเถิดมันหายากมาก....>>คุณ Attention please!
ฮะฮะฮะ ตอนเริ่มเขียน ในหัวมีแต่บัคคาโน่แท้ๆเนาะ>>คุณ HellHound
น่าวิเคราะห์ดูเหมือนกันว่าอะไรกับอะไรในนั้นมันทำปฏิกริยากันถึงได้กลายเป็นเซลล์สิ่งมีชีวิตขึ้นมาได้....

อุ... จอห์น ดูวนี่ข้าพเจ้าก็เพิ่งเคยได้ยินค่ะ อยากรู้เหมือนกันว่าเป็นยังไง ถ้าเป็นไปได้ขอตัวสะกดภาษาอังกฤษด้วยได้ไหมคะ จะลองไปค้นดูsad smile>>คุณ Kuro Noire
SMじゃないもん。ちょいMだけど、そっち気はないもん。(苦笑)
จะว่าไปแล้วเล่มใหม่ของฮากะเร็นยังไม่ออกเสียที ไม่รู้ว่าตอนนี้โฮเอนไฮม์เป็นยังไงไปบ้างแล้ว.....>>คุณ Kindaichi
โฮมุงคูลูสน่าจะกำกึ่งอยู่ระหว่างโคลนนิ่ง เด็กหลอดแก้ว แล้วก็การดัดแปลงพันธุกรรมค่ะ จะพูดว่าเป็นการโคลนนิ่งไปเสียทีเดียวก็ไม่เชิงค่ะ เพราะโฮมุงคูลูสที่เกิดมาใหม่จะไม่เชิงว่ามีข้อมูลทางพันธุกรรมเดียวกับต้นแบบเสียทั้งหมด เอ๊ะ ยิ่งพูดยิ่งงงตัวเอง
รับทราบรีเควสโรเบิรต์ แบล็คค่ะ ขอบคุณมากค่ะสำหรับรีเควส>>คุณ aerith-chan
เวลาอ่านนิยายหรือการ์ตูนหรือเล่นเกมแล้วมีชื่อแปลกๆโผล่มา ข้าพเจ้าจะชอบเอาไปค้นดูค่ะว่ามีต้นแบบมาจากไหนหรือเปล่า โดยเฉพาะเกมนี่ทำเอาได้ความรู้ที่ไม่เป็นประโยชน์มาเยอะเลยค่ะsad smile>>คุณ snow
เรื่องของนักเล่นแร่แปรธาตุหรือจอมเวทย์คนอื่นๆก็อยากลองเขียนดูค่ะ โดยเฉพาะโรเซนครอยส์ แต่ข้อมูลมันภูเขามาก จนบัดนี้ข้าพเจ้ายังอ่านแนวคิดทางไสย์ศาสตร์ของท่านไม่รู้เรื่องเลยค่ะ orz ถ้าวันไหนสมองปลอดโปร่งและมีเวลาว่างจัด อาจจะยกขึ้นมาเขียนก็เป็นได้ค่ะsad smile

ตัว C สามารถอ่านได้เป็นทั้งเสียง"ค"และ"ซ"ค่ะ บังเอิญข้าพเจ้ากำลังเรียนภาษาสเปนอยู่ (สเปนจะออกเสียง C เป็น"ค"ค่ะ) ประกอบกับในบัคคาโน่ก็ออกเสียงว่า"พาราเคลซุส"ด้วย ก็เลยเอาตามนี้แหละค่ะsad smile แต่โดยความจริงแล้ว ออกเสียงได้ทั้งสองอย่าง ไม่มีอันไหนผิดหรอกค่ะ>>คุณ Tenjo_Utena
Elixir เป็นหนึ่งในเป้าหมายขั้นสุดยอดของการเล่นแร่แปรธาตุ หมายถึงยาอายุวัฒนะที่ดื่มแล้วจะไม่แก่ไม่ตาย (บางทีก็หมายถึงเหล้ายาฤทธิ์แรงที่ผลิตในสำนักนักบวชทางยุโรป) บางทีก็หมายความรวมไปถึงหินนักปราชญ์ด้วย แฟนไฟน่อลแฟนตาซีจะคุ้นหูเป็นพิเศษ พูดตามตรงว่าตอนเล่นเกมข้าพเจ้าแทบไม่เคยใช้เลย เสียดายค่ะ...(งก)>>คุณเทราสเฟียร์
ที่โฮเอนไฮม์ตั้งชื่อใหม่ให้ตัวเองว่าพาราเคสซุส ในความหมายหนึ่งอาจจะเป็นพิธีทางไสย์ศาสตร์ก็เป็นได้ค่ะ เพราะจอมเวทย์มักจะมีชื่อในฐานะจอมเวทย์อยู่ด้วย แต่ในกรณีของพาราเคสซุส เขาไม่ค่อยชอบแสดงตนว่าเป็นจอมเวทย์เท่าไหร่ ชอบเป็นหมอกับนักวิทยาศาสตร์มากกว่า>>คุณกระรอกโฉด
รอซื้ออยู่แล้วค่ะdouble wink
แต่เล่นออกติดๆกันแบบนี้หวังว่าอ.นาริตะจะไม่แห้งตายคาห้องเสียก่อนนะ (ไม่ก็อย่าให้เหมือนกรณีของฮารุฮิเลย....)>>คุณ Singer
TOP TEN EVIL WOMEN ลองชะแว้บไปดูมาแล้วค่ะ มีหลายคนที่อยากเอามาลงเหมือนกัน ขอเวลาเลือกอีกหน่อย
ขอบคุณมากค่ะสำหรับรีเควส>>คุณ ultimaweapon
ไอ้ที่มันคาใจข้าพเจ้าที่สุดไม่ใช่"สมุนไพรหลายชนิด"แต่เป็นมูลม้านั่นแหละค่ะ why???>>คุณ kisarayui
ประมาณว่าความรู้แฝงของโอทาคุค่ะ ความรู้อะไรที่ไม่เป็นประโยชน์ล่ะก็ช่างขยันสะสมไว้นักsad smile>>คุณ apple666
ย้ำอีกครั้ง การเล่นแร่แปรธาตุคือการทดลองทางวิทยาศาสตร์ชนิดหนึ่งค่ะ ไม่ถือเป็นพวกเดียวกับเวทย์มนต์ ถึงข้าพเจ้าเองก็มักจะเผลอเอาไปรวมกันบ่อยก็ตามทีเถอะsad smile
#22 by ohx3 At 2007-10-25 10:40,
เคยได้ยินมาเฉพาะเรื่องเล่นแร่แปรธาตุครับ
แต่ Homunculus เนี่ยความรู้ใหม่เลย
(ผมรู้จักคำว่า "การเล่นแร่แปรธาตุ" จากโดราเอมอน ตอนพิเศษ "ตลุยแดนเวทย์มนต์" ครับ)
^^
#21 by apple666 (Nopphasul) At 2007-10-18 18:45,
เราก็ว่าดุจากส่วนผสมแล้ว ไม่เชื่อเลยว่าจะเติบโตเป็นมนุษย์ได้เลย angry smile แต่ศิลาปราชญ์นี่พล็อตการ์ตูนหลายเรื่องเลยแฮะ
#20 by kisara yui At 2007-10-14 03:36,
ยินดีต้อนรับกลับมาครับ

ดูจากส่วมผสมโอมุนครุส คิดยังไงก็ไม่น่าจะมีอะไรโตขึ้นมาได้ในนั้น (แต่การแพทย์ปัจจุบันคิดว่าทำได้แล้ว)
#19 by ultimaweapon (58.64.126.37) At 2007-10-13 20:47,
FMA เอาส่วนนี้มาเป็นธีมนี่ครับ แถมมีพ่วงด้วยบาปบริสุทธิ์ 7 ประการ ( 7 Deadly Sins)

รีเควส ข้อมูลบางคนที่อยู่ใน TOP TEN EVIL WOMEN ด้วยครับ (เอาคนที่ยังไม่ได้ลงบางคนนะครับ)

ปล. เราออกจะติด SM แล้วหรือนี่ =*=
#18 by singer At 2007-10-13 16:20,
เดือนหน้าก็มี Baccano! 2002 (B Side) ออกอีกเล่มนะครับ sad smile (ช่วยกันนอกเรื่อง)
#17 by กระรอกโฉด At 2007-10-13 11:08,
#14 เอริคิซา มันเป็นคาตากานะญี่ปุ่นเพี้ยนมาจาก Elixer ครับ
เพิ่งรู้ว่าพาราเซลซุสชื่อโฮเอนไฮม์sad smile
อ่อ ได้ยินสองชื่อนี้บ่อยๆ เลยในการ์ตูน

อีกชื่อนึงคือ "เอริคิซา" = ศิลาแห่งปราชญ์ หรือเปล่าไม่แน่ใจ


ปล.หายไปนานเลย เคลียร์งานเรียบร้อยหรือเปล่าค่ะ จขบ.?
#14 by Tenjo_Utena (161.246.1.34) At 2007-10-13 02:27,
...ตกใจค่ะ โฮเอนไฮม์คือชื่อเดียวกับ Paracelsus หรือคะเนี่ย?

อยากรู้ผลงานนักเล่นแร่แปรธาตุคนอื่นๆด้วยน่ะค่ะ question อยากทราบผลงานก่อนและหลัง หรือจะเรื่องความเป็นมาของวาเล่นแร่แปรธาตุก็ดีนะคะ (...เจอกันครั้งแรก จะโดนเกลี่ยดขี้หน้ามั้ยเนี่ย 555) ถ้าไม่เป็นการรบกวนมากเกินไป ฮ่ะๆ

ยังสงสัยเรื่องชื่อ Paracelsus ค่ะ หนังสือบางเล่มเขียนว่า พาราเซลซัส น่ะค่ะ (รู้สึกว่าในแฮร์รี่ก็ด้วย?)

ปล. ขอแอดบลอคนะคะ จะโหวต Hot ให้ด้วย เป็นบลอคที่ตรงกับรสนิยมเราจริงๆค่ะ cry
#13 by nero At 2007-10-12 22:18,
เย้ๆ กลับมาแล้ว

อ่านจบแล้วต้องบอกว่า "ชื่อพวกนี้มีที่มาอย่างนี้นี่เอง" ชอบภาพประกอบคะ เห็นภาพมากขึ้นเลยconfused smile
#12 by aerith-chan At 2007-10-12 21:13,
กลับมาแล้วยินดีด้วยครับ พักสักหน่อยก็ได้ครับแล้วค่อยมาเขียน โฮมุนครูส ถือว่าเป็นการโคลนนิ่งแบบนึงได้รึเปล่า ขอรีเควสอีกเรื่องนะครับ เรื่องของ Robert Black เห็นว่าเป็นคดีที่โด่งดังเรื่องนึงของอังกฤษเลยทีเดียว
#11 by Kindaichi (58.137.12.78) At 2007-10-12 19:12,
ยินดีต้อนรับกลับมาสู่บล็อก SM~ ครับ (ฮา)

อืมม์ ... โฮเอนไฮม์ นึกถึง FMA ขึ้นมาจริงๆนะครับนั่น

ขอรีเควสกับคุณ Hellhound ครับผม
#10 by Kuro Noire At 2007-10-12 18:48,
อ่านส่วนประกอบการสร้างแล้วแหยงๆดีแฮะ ไม่เห็นใช้กฏการแลกเปลี่ยนที่เท่าเทียมกันเลย open-mounthed smile


ไหนๆก็กลับมาแล้ว รีเควสเรื่องที่ว่า ทำไมเรียกคนตายที่ไม่รู้ชื่อว่า จอห์น ดูว
#9 by HellHound At 2007-10-12 18:40,
กรี๊ดๆ กลับมาแล้ว อ่านแล้วนึกถึง FMA เลยค่ะ
#8 by Attention please! At 2007-10-12 18:18,
ชื่อใน FMA ออกมาเต็มเลย ขอบคุณที่เอาข้อมูลน่าสนใจมาเล่าให้ฟังนะคะ อ่านสนุกมากเลย confused smile
#7 by อคาชา+นะโอ At 2007-10-12 18:17,
โฮมุนคิวลัส โฮเอนไฮม์แถมยังวิชาแปรธาตุ นี่มันFullmetal Alchemistหรือไงกันนี่wink

ขอรีเควสเรื่องเหตุการณ์ประหลาด ณ แคมป์เดน(Campden Wonder)ครับ
ปัจจุบันนี้ วิทยาการสมัยใหม่ เริ่มสามารถสร้างโฮมุงคูลูส ได้เกือบจะสมบูรณ์แบบ
นั่นก็คือการ "โคลนนิ่ง" ไงละครับ question
#5 by anonymous At 2007-10-12 17:32,
สงสัยต้องไปหาเกอเธ่ขึ้นมาอ่าน ส่วนBACCANO!ก็น่าสนใจมากๆเลยค่ะ

วิธีสร้างHomunculusนี่มันน่าสนใจมากๆ = =;; สมกับเป็นpatriarchal society ขนาดจะสร้างอะไรขึ้นมาใหม่ ต้องใช้ฝั่งทางพ่อ แม๊ ถ้าเป็นสมัยนี้มันต้อง ovumสิคะ แต่คิดดีๆแล้ว ถ้าคนสมัยนั้นค้นพบจริงๆว่าคนมีovumแล้วฆ่าผู้หญิงเอาovumมาเป็นingrediantคงสยองมิน้อย
(ใครจะเอาไอเดียนี้ไปแต่งฟิคก็ไม่ว่ากันนะคะ)


ปล ไม่ได้อ่านนานมากเลย คิดถึ๊งคิดถึงค่ะ
#4 by songsage At 2007-10-12 16:52,
โอ้วกลับมาแล้วเหรอครับเนี่ยะ 55+ จะได้อ่านเรื่องราวสนุกแทรกความรู้อันลึกลับต่อไป
#3 by นายฉิม At 2007-10-12 16:40,
วร้ายยยย
เคยอ่านเจอในการ์ตูนเรื่องนึงที่เป็นเรื่องที่พาราเซลซัสที่กลับชาติมาเกิดเป็นหมอได้สร้างโฮมุนครุส (ขอใช้ชื่อเรียกในการ์ตูนนะงับ) แล้วหลงรักกันเองมาแล้ว พาราเซลซัสหล่อมวากกกก
ไม่รู้ว่ามันเป็นเรื่องที่มีตำนานจริงนะเนี่ยยยย อืมม์
ปล.ยินดีต้อนรับกลับคร้าบบบบบconfused smile
#2 by B-A-D At 2007-10-12 16:19,
อืม...อ่านมาจนจบแล้วพึ่งจารู้ว่าไอ้ 2 อย่างที่พูดถึงวันนี้คืออะไร sad smile ยอมรับเลยค่ะว่าไม่มีความรู้เรื่องนักเล่นแร่แปรธาตุเลย (นี่ถ้าไม่ดูแฮร์รี่ พอตเตอร์คงจาโง่กว่านี้อีกหลายขุม -*-)
#1 by imai283 At 2007-10-12 16:07,