2007/Oct/12

หายหัวไปนานมากๆ เลยได้กลับมาต้อนรับ exteen โฉมใหม่เลย ต้องขออภัยจริงๆค่ะ ตอนนี้รู้สึกสแลมป์อย่างแรง นึกไม่ออกจริงๆ.... นึกไม่ออกจริงๆว่าควรจะทำยังไงดีกับ Paul is dead ดี.... วันนี้ขอลองเขียนหัวข้ออื่นเป็นการฟื้นตัวไปก่อนก็แล้วกันค่ะ

คุณ imai283 คุณ Attention please คุณ aerith-chan คุณนายฉิม คุณ Kindaichi คุณ Silver คุณ Tenjo-Utena คุณ merveillesxx คุณ reafre คุณ Dea13th ขอบคุณมากค่ะที่แวะมาคอมเมนท์ (เนื่องจากเอนทรี่ดังกล่าวจะลบทิ้งจึงขอแสดงความขอบคุณไว้ตรงนี้แทนด้วยค่ะ)
คุณ Silver ขอบคุณมากค่ะสำหรับลิงค์ที่แปะไว้ ขอย้ายมาแปะที่นี่แทนเพื่อให้ทุกท่านได้มีโอกาสอ่านด้วยค่ะ
- Top 10 Most Evil Men
- Top 10 Most Evil Women


พูดถึงการเล่นแร่แปรธาตุกับโฮมุงคูลูส คิดว่าโอทาคุวันนี้คงไม่มีใครที่ไม่เข้าใจล่ะว่ามันแปลว่าอะไร ที่วันนี้เลือกหัวข้อนี้มาเขียนไม่ใช่เพราะข้าพเจ้ากำลังบ้าฮากะเร็นหรอกค่ะ กำลังบ้า BACCANO! อยู่ต่างหาก (แล้ว มัน ต่าง กัน ยัง ไง?) เห็นในภาค 4 พูดถึงพาราเคลซุสอยู่หน่อยนึงเลยเกิดไฟแรงอยากเขียนขึ้นมาบ้าง
* มีเขียนแนะนำ BACCANO! ภาคนิยายอยู่ที่บล๊อกหลักด้วยค่ะ ท่านที่สนใจลองไปอ่านดูได้นะคะ
- BACCANO! The Rolling Bootlegs
- BACCANO! 1931 The Grand Punk Railroad
- BACCANO! 1932 Drug & The Dominos
- BACCANO! 2001 The Children of Bottle

- BACCANO! 1933 THE SLASH
- BACCANO! 1934 -Alice in Jails-
(1934 ยังรีวิวไม่ครบค่ะ)(ยังขาด 1705 ด้วย)
(กำลังพยายามหาคนมาช่วยกันบ้าเรื่องนี้อยู่)Paracelsus (1493 - 1541)*
ชื่อจริง Theophrastus Philippus Aureolus Bombastus von Hohenheim
* บางตำราก็บอกว่าปีเกิดเป็น 1494

อยากให้ทำความเข้าใจก่อนอย่างหนึ่ง การเล่นแร่แปรธาตุนั้นโดยใจความแล้วไม่ใช่เรื่องของเวทย์มนต์ค่ะ ที่จริงแล้วมันคือการทดลองทางวิทยาศาสตร์ คือการสร้างปาฏิหารย์ในหลอดแก้ว คือการค้นหาความจริงที่ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ เพียงแต่การแสวงหาความจริงเหล่านี้ออกจะดูเหลือเชื่อเกินไปในสายตาคนยุคนั้น และประกอบกับที่"การสร้างทองจากวัตถุอื่น"มักจะถูกยกขึ้นมาพูดถึงกันมากที่สุด ทำให้อิมเมจของการเล่นแร่แปรธาตุถูกจัดไปอยู่ในพวกเวทย์มนต์ไปโดยปริยาย

มีนักเล่นแร่แปรธาตุมากมายที่หลงเหลือชื่ออยู่ในประวัติ โรเซนครอยส์, อากริปป้า, โรเจอร์ เบคอน, นิโคลัส ฟลาเมล กระทั่งเซอร์ไอแซค นิวตันที่มีชื่อเสียงก็เช่นกัน และหนึ่งในนั้นก็คือพาราเคลซุสหรือโฮเอนไฮม์นี่เอง

โฮเอนไฮม์เกิดที่เอนเซย์เดลน์ในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ บิดาเป็นนักธรรมชาติศาสตร์ซึ่งทำให้โฮเอนไฮม์พลอยได้รับอิทธิพลนั้นไปด้วย เขาทำงานเป็นนักวิจัยในเหมืองใกล้ๆกับเมืองเกิด ก่อนจะเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยบาเซลเกี่ยวกับด้านอายุรกรรม ภายหลังย้ายไปยังเวียนนาและเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยเฟอร์ราร่า จนได้รับปริญญาในสาขาแพทย์ศาสตร์เมื่อปี 1515
หลังจากจบจากมหาวิทยาลัยเฟอร์ราร่า โฮเอนไฮม์ออกเดินทางรักษาผู้ป่วยตามที่ต่างๆเช่นเยอรมัน ฝรั่งเศล ฮังการี เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ค สวีเดน และรัสเซีย ระหว่างการเดินทางนี้ โฮเอนไฮม์ได้ศึกษาทฤษฎีในแง่ occult ของฟลาเมลและอากริปป้า หากโดยตัวเขาเองนั้นไม่มีความคิดจะอ้างตนเป็น"จอมเวทย์"แต่อย่างใด เขาให้ความสนใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับดาราศาสตร์ และยึดดาราศาสตร์เป็นจุดสำคัญในทฤษฎีอายุรกรรมของตนเอง
ในไม่ช้า โฮเอนไฮม์ก็เกิดความเห็นว่าความรู้ทางการแพทย์ของตนนั้นยังเหนือไปกว่ากาเลนอส (นักแพทย์ศาสตร์ชาวกรีก (ค.ศ.129 - 200) เป็นผู้วางพื้นฐานทางการแพทย์ของยุโรปในยุคนั้น ซึ่งความคิดของเขาได้ส่งผลไปถึงการแพทย์เป็นเวลาร่วมกว่า 1000 ปี) และตั้งชื่อใหม่ให้ตัวเองเป็น"พาราเคลซุส" ซึ้งมีความหมายว่า"เท่าเทียมหรือเหนือกว่าเคลซุส" (Aulus Cornelius Celsus ชาวโรมัน 25 ปีก่อนคริสตกาล - ค.ศ. 50 สร้างแนวคิดเกี่ยวกับอายุรกรรม ศัลยกรรม La Medicina ซึ่งเขาเป็นผู้เขียนนั้นมีการกล่าวถึงการคิดค้นยารักษาโรคด้วยการทดลองกับสัตว์และมนุษย์ด้วย) ซึ่งมีบางทฤษฎีที่กล่าวว่าพาราเคลซุสคือเสียงอ่านในภาษาลาตินของชื่อโฮเอนไฮม์นั่นเอง

ปี 1525 พาราเคลซุสเข้ารับตำแหน่งอาจารย์ในมหาวิทยาลัยบาเซล หากภายหลังก็ถูกขับออกจากมหาลัย ไม่ปรากฎเป็นที่แน่ชัดว่าสาเหตุมาจากอะไร บ้างก็ว่าเป็นเพราะการที่เขาเผาหนังสือของกาเลนอสเป็นการดูถูก บ้างก็ว่าเป็นเพราะหมิ่นประมาทพระเยซู ซึ่งความจริงจะเป็นอย่างไรก็ไม่ทราบแน่

หลังจากนั้น เขาเดินทางไปทั่วยุโรป ก่อนจะออกไปยังแอฟริกาและตะวันออกกลาง ในระหว่างนี้ เขาเขียนหนังสือขึ้นใหม่ หากก็หาผู้สนับสนุนพิมพ์ไม่ได้ จนกระทั่งปี 1536 หนังสือ Die grosse Wundartzney (The Great Surgery Book) ได้รับการตีพิมพ์ในที่สุดและช่วยกู้ชื่อเสียงของพาราเคลซุสคืนมา

ปี 1941 พาราเคลซุสเสียชีวิตที่ซาลสเบิร์กและถูกฝังที่โบลถ์เซนต์เซบาสเตียนตามคำสั่งเสียของเขา ผลงานที่มีชื่อเสียงของเขานั้นได้แก่การฟื้นฟูทฤษฎี Classical Element (ไฟ อากาศ น้ำ ดิน) การฟื้นฟูทฤษฎีธาตุทั้งสามของอารเบีย (ปรอท กำมะถัน เกลือ) การค้นพบธาตุพื้นฐานของสังกะสี และที่ทำให้เขาถูกเหลือชื่อไว้ในฐานะนักเล่นแร่แปรธาตุก็คือการสร้างโฮมุงคูลูสนี่เอง
* พาราเคลซุสถูกกล่าวว่าเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุที่สามารถสร้างโฮมุงคูลลูสขึ้นมาสำเร็จเพียงผู้เดียว บางทฤษฎีก็กล่าวว่า เขาสามารถสร้าง"หินนักปราชญ์"ขึ้นมาได้ด้วย (อันหลังนี่มักจะห้อยตามประวัติของนักเล่นแร่แปรธาตุดังๆหลายคนอยู่แล้วค่ะ)Homunculus

ถือเป็นหนึ่งในการวิจัยขั้นสูงสุดอย่างหนึ่งของนักเล่นแร่แปรธาตุชาวยุโรป รากศัพท์มาจากภาษาลาตินซึ่งมีความหมายว่า"คนตัวเล็ก"

บันทึกวิธีการสร้างโฮมุงคูลูสที่หลงเหลืออยู่นั้นอธิบายไว้ว่า จะต้องนำอสุจิของมนุษย์ สมุนไพรหลายชนิด และมูลม้า มาใส่รวมกันในหลอดทดลองโดยต้องระวังไม่ให้อากาศเข้า และต้องรักษาอุณหภูมิให้มูลม้าเกิดการหมักตัว เมื่อผ่านไป 40 วัน จะเกิดเป็นรูปร่างคนตัวใสๆขึ้นในหลอดแก้ว และหลังจากนั้นเป็นเวลาอีก 40 วัน จะต้องให้เลือดคนทุกวันอย่าให้ขาด รวมทั้งรักษาอุณหภูมิให้เท่ากับในท้องม้า หากหยุดให้เลือด โฮมุงคูลูสก็จะตาย ซึ่งหลอดแก้วที่ใช้ก็ต้องทำจากปรอทอีกด้วยโฮมุงคูลูสที่เกิดมาจะมีลักษณะเหมือนมนุษย์หากมีขนาดเล็กกว่า กล่าวกันว่าโฮมุงคูลูสจะมีความรู้ทุกประการโดยกำเนิด และบางทฤษฎีก็กล่าวว่าโฮมุงคูลูสมีชีวิตอยู่ได้เฉพาะในหลอดแก้วเท่านั้น

มีการยกโฮมุงคูลูสมากล่าวถึงในงานเขียนหลายเรื่อง หากที่มีชื่อเสียงที่สุดนั้นคงได้แก่บทที่ 2-3 ของ"Faust"ซึ่งแต่งโดยเกอเธ่

 

Comment

Comment:

Tweet


อันที่จิงเราเปลี่ยนะธาตุได้นะครับแต่ทุกสิ่งในโลกสร้า้งมาสมดุลมันเลิยทำไม่ได้ท่าอยากทำจิงจิงลองแยกอะตอมออกจากอิเล็กและเอานิวตรอนออกตอนนันละครับอัดะาตูที่เราต้องการเข้าไปแต่คงทำไม่ได้เราคงมีความเร็วไม่ถึงที่จะอัดะาตูอื่นลงไปเพราะทั้งสามสิ่งนี้มันจะรวมตัวด้วยความเร็วที่มากกว่าแสงหลายเท่าopen-mounthed smileท่าไครอยากทำเชินครับเพราะท่าทำได้เราจะรู้ธาตุอื้นๆมากมายในจักรวาน
#27 by ti... (103.7.57.18|118.172.120.190) At 2013-01-15 21:35,
มันอ่านว่า "โฮมุงคลูส"
หรืว่าโฮมันคิวลัสกันเน่
มันมึนรู้มั้ยembarrassed embarrassed
#26 by pornphom lamkitja (183.88.29.149) At 2011-10-13 17:44,
โอ้ววได้รับความรู้เพิ่มขขึ้นอีกแล้ว ขอบคุณมากค่ะ อ่านไปก็นึกถึง FMA ยังดูไม่จบ อ่านก็ไม่จบอีก แต่อยากบอกว่า วิธีสร้างโฮมุงคลุสนิเหมือนตอนที่อัลจะสร้างแม่มากๆ เป็นศาสตร์ที่ลี้ลับดีแท้double wink
#25 by pandara (125.26.175.87) At 2008-01-03 21:59,
โอ้โฮมุนครุส เคยอ่านเจอจากในการืตูนนี่ล่ะค่า เพิ่งรู้วิธีสร้างนะเนี่ย แต่ว่าเกดมาจากขี้ม้าเรอะ? กรั่กๆ ตายแล้ว ในการืตูนบางเรื่องออกมาสวยเชียว แต่พอนึกถึงต้นกำเนินแล้ว...เอิ้กๆ ขำๆนะคะอ่านแล้วชอบนะได้ความรู้ดี

#24 by reafre At 2007-11-22 12:33,
เห็นหาคำสะกดของ จอห์น โด ตามนี้ครับ John Do เป็นคำที่เรียกแทนชื่อศพเพศชายที่ไม่สามารถระบุตัวได้ และถ้าเป็นผู้หญิงล่ะเขาเรียกว่า เจน โด Jane Do พอดีชอบดู CSI ก็เลยพอจะรู้อยู่บ้างแต่ถ้าให้หาที่มาก็คงจะไม่รู้เหมือนกันครับว่าใครใช้เป็นคนแรกและเอามาจากไหน ถ้าหาข้อมูลมาให้อ่านได้ก็จะสุดยอดมากๆครับconfused smile
#23 by Kindaichi (58.137.12.78) At 2007-10-27 00:24,
>>คุณ imai283
แบบว่าเป็นเอนทรี่ที่เขียนสนองความโอทาคุของตัวเองมากๆค่ะ (คัลท์โอทาคุ? มังก้าโอทาคุ? ไลท์โนเวลโอทาคุ? อนิเมโอทาคุ?) ถ้าออกจะกะทันหันไปจนตามไม่ทันก็ต้องขออภัยจริงๆค่ะ (><)>>คุณ B-A-D
อืมมมมม รูปที่เหลืออยู่กับรูปปั้นมันมีแต่ตอนแก่ๆแล้วน่ะค่ะ เลยไม่รู้ว่าหล่อหรือเปล่าsad smile ว่าแต่การ์ตูนเรื่องที่ว่าคือเรื่องอะไรเหรอคะ? อยากดู อยากดู>>คุณนายฉิม
พยายามจะกลับมาอยู่ค่ะ orz นี่ก็ดองคอมเมนท์จนเค็มปิ๊ดปี๋แล้ว..... รู้สึกผิดจริงๆ....>>คุณ songsage
ฟังแล้วเลยนึกได้ว่าโอวุมก็น่าจะใช้ได้เหมือนกันนี่เนอะ แต่ให้มีคดีฆาตกรรมสยองอย่างนั้นก็ไม่เอาเหมือนกันค่ะ น่ากลัว (><)>>คุณ mastermune
ถ้างั้นก็เหลือแค่ว่าจะทำยังไงให้โคลนที่เกิดมามีความรู้สมบูรณ์ตั้งแต่เกิดล่ะdouble wink>>คุณ MD
ตอนเขียนนึกถึงแต่บัคคาโน่ค่ะ แต่พอเขียนๆไปก็อดนึกถึงฮากะเร็นขึ้นมาไม่ได้เหมือนกัน ชอบโฮเอนไฮม์ค่ะcry

รับทราบรีเควส Campden Wonder ค่ะ แต่อันนี้ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะเขียนได้สักแค่ไหน.... เพราะข้าพเจ้าก็ไม่ค่อยทราบละเอียดเท่าไหร่....
ขอบคุณมากค่ะสำหรับรีเควส>>คุณอคาซา+นะโอ
ยินดีต้อนรับค่ะ มิสเทรี่นี่ข้าพเจ้าก็ชอบมากค่ะ แต่นานๆทีจึงจะมีไฟลุกมานั่งเขียน หาข้อมูลแบบละเอียดและไม่เลยเถิดมันหายากมาก....>>คุณ Attention please!
ฮะฮะฮะ ตอนเริ่มเขียน ในหัวมีแต่บัคคาโน่แท้ๆเนาะ>>คุณ HellHound
น่าวิเคราะห์ดูเหมือนกันว่าอะไรกับอะไรในนั้นมันทำปฏิกริยากันถึงได้กลายเป็นเซลล์สิ่งมีชีวิตขึ้นมาได้....

อุ... จอห์น ดูวนี่ข้าพเจ้าก็เพิ่งเคยได้ยินค่ะ อยากรู้เหมือนกันว่าเป็นยังไง ถ้าเป็นไปได้ขอตัวสะกดภาษาอังกฤษด้วยได้ไหมคะ จะลองไปค้นดูsad smile>>คุณ Kuro Noire
SMじゃないもん。ちょいMだけど、そっち気はないもん。(苦笑)
จะว่าไปแล้วเล่มใหม่ของฮากะเร็นยังไม่ออกเสียที ไม่รู้ว่าตอนนี้โฮเอนไฮม์เป็นยังไงไปบ้าง